หน้าเว็บ

วันเสาร์ที่ 24 สิงหาคม พ.ศ. 2556

แห้ว สมหวัง กระป๋องของดีเมืองสุพรรณฯ

หลายคนคงรู้จักแห้ว หลายคนกลัวคำว่าแห้ว แต่อีกหลายคนเมื่อลิ้มรสแห้วของดีเมืองสุพรรณบุรีแล้วก็ต้องถวิลหาอีกเพราะรดชาดที่อร่อยของแห้วที่มัน หวานกรอบสีสันสดสวยและมีทีเดียวคือสุพรรณบุรี จนเมื่อหลายปีก่อนมีการพยายามเปลี่ยนชื่อแห้วเป็นสมหวังเพื่อหวังให้คนหันมากินแห้ว และซื้อเป็นของฝากสำหรับแห้วกระป๋องต้องใช้แห้วแก่พอดีเท่านั้นเพื่อความอร่อยและต้องทำขายปีต่อปีเท่านั้น
นางสาวฉลวย กระแจะเจิม บ้านเลขที่ 612 หมู่ที่ 3 ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี ผู้คิดค้นแปรรูปโดยใช้ชื่อ อโลเวล่า สุพรรณบุรี เล่าว่าเดิมเมื่อปี 2534 ตนรวมกลุ่มเล็กๆกับชาวบ้านแปรรูปอโลเวร่า คือหางจระเข้และแตกออกมาเป็นการแปรรูปได้หลายอย่างในวัตถุดิบตัวเดียวคือว่านหางจระเข้ และต่อมาก็เป็นผลไม้ตามฤดูกาล อย่างแห้ว ซึ่งนับว่าเป็นของดีของอำเภอศรีประจันต์ จังหวัดสุพรรณบุรี สำหรับแห้วที่มีคุณภาพดีต้องใช้แห้วที่มีคุณภาพดีผ่านการคัดสรรค์และต้องเป็นแห้วปอกใหม่แล้วส่งทันทีและแปรรูปทันทีไม่มีค้างคืน ต้องเป็นแห้วที่เก็บเกี่ยวในช่วงเดือนตุลาคม พฤศจิกายน และธันวาคม ซึ่งต้องเป็นหัวแห้วช่วงนี้เท่านั้นจึงจะมีคุณภาพ ส่วนนอกเหนือจากนี้แห้วจะอ่อนบ้างแก่บ้างไม่มีคุณภาพ อ่อนไปแห้วก็จะไม่มีรสมัน แก่ไปแห้วก็จะสุกเกินไม่มัน แห้วต้องมีแป้งพอดีในตัวมีความมันในตัว มีความหวานอยู่ในตัว ต้องเป็นแห้วที่อยู่ในช่วงเหมาะสม เริ่มทำแห้วกระป๋องเริ่มทำตั้งแต่ประมาณปี 2538 แห้วที่เราใช้ต้องเป็นแห้วอำเภอศรีประจันต์ซึ่งมีหัวโต ต้องปอกสดๆใหม่ๆและที่สำคัญที่สุดแห้วที่ปอกและนำมาส่งที่เราต้องไม่ผ่านการแช่น้ำยาฟอกขาวเพราะหัวแห้วจะมีมีสีธรรมชาติและรสชาติจะเปลี่ยนทันที แห้วที่ปอกสดใหม่ไม่ผ่านสารฟอกขาว เมื่อแห้วนำไปไส่ในน้ำเชื่อมบรรจุลงในกระป๋องแห้วจะมีสีเหลืองสวย ลองสังเกตุดูว่าแห้วที่เราต้มเองหรือซื้อข้างทางปอกออกมาต้องมีเนื้อสีเหลืองที่เป็นสีขาวแสดงว่าผ่านน้ำยาฟอกมาแล้วแห้วธรรมชาติเขาต้องมีสีเหลืองสวย เนื้อต้องไม่นิ่ม ต้องกรอบ มัน ในอดีตบรรจุกระป๋องเสร็จเรียบร้อยจะขายกระป๋องละ 20 บาท ปัจจุบันขาย 40 บาท วิธีคัดแห้วต้องใช้แห้วแก่เท่านั้น มีคุณภาพดีเท่านั้น หัวแห้วจะมีขนาดแตกต่างกันคละเคล้ากันไปไม่เลือกขนาดแต่เลือกคุณภาพหัวแห้วที่แก่จัดมากกว่าขนาดของหัว แห้วแก่หอมอร่อยต้องทำปีต่อปี ไม่เป็นแห้วค้างปีทำพอขายไม่กักตุนไว้เยอะ ทำไปขายไป สำหรับคนในกลุ่มที่ทำมีประมาณ 11 คน ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ของเรามีหลากหลายขึ้นตามวัตถุดิบและเราใช้สูตรการทำแบบโบราณทุกอย่างสินค้าขณะนี้จะมี หางจระเข้ เป็นสินค้าอออกมา 4 –5 ตัว แห้ว เงาะ ลูกตาล กระจับ และเต้าเจี้ยว ซึ่งทุกอย่างทำเองในกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ไม่ได้เป็นโรงงานใหญ่แต่เราทำเน้นคุณภาพต้องเกินราคา ทุกอย่างต้องผ่านกรรมวิธีที่เราคิดค้นสูตรต่างๆที่เป็นสูตรเฉพาะตัวที่ใช้ในกลุ่ม และไม่สามารถลอกเลียนแบบได้ ถึงขณะนี้เราต้องการเพิ่มคุณภาพและรักษาคุณภาพให้คงที่เท่านั้นเพื่อให้ผลผลิตของเรารักษาตลาดของฝากของสุพรรณบุรีให้ได้ ที่บ้านจะไม่เปิดเป็นร้านแต่จะเปิดให้สมาชิกในกลุ่มเข้ามาทำกันตั้งแต่ช่วง 08.00 น. และปิดในช่วง 17.00 น. ของทุกวัน สนใจสามารถติดต่อได้ที่ 035-581371 สินค้าของเราจะมีอยู่ตามร้านของฝากทั่วไปและร้านของฝากจากสุพรรณบุรีจะไม่มีหน้าร้านจำหน่ายเองเพราะเน้นทำส่งจำหน่ายมากกว่า
บ้านนักข่าว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น